Các thiết bị nấu chậm sous vide và cách thực kỹ thuật nấu chậm

thiet bi nau cham sous vide 5

Thiết bị nấu chậm sous vide đang được nhiều người quan tâm và tìm hiểu hiện nay. Đây là phương pháp chế biến thực phẩm đặc biệt được nhiều đầu bếp chuyên nghiệp sử dụng. Để thực hiện kỹ thuật nấu chậm phải có sự hỗ trợ của thiết bị chuyên dụng. Trong bài viết dưới đây, Âu Việt Catering sẽ giới thiệu đến bạn đọc kỹ thuật sous vide và các thiết bị nấu chậm tốt nhất.

Kỹ thuật nấu chậm sous vide là gì?

Sous vide là một danh từ có trong tiếng Pháp, có ý nghĩa hút chân không. Kỹ thuật nấu bắt nguồn từ Pháp với mục đích tạo ra những món ăn đậm vị của nước này. 

Nấu chậm sous vide là làm chín thực phẩm bằng cách cho chúng vào túi hút chân không hay lọ thủy tinh, chai nhựa rồi dùng thiết bị nấu chậm. Thời gian làm chín thực phẩm từ 1 – 7 giờ, cũng có thể lâu hơn. Nhiệt độ được sử dụng ở mức trung bình từ 55 – 60 độ C. Kỹ thuật nấu chậm khá cầu kỳ và mất nhiều thời gian nên chủ yếu do đầu bếp các nhà hàng lớn thực hiện.

Các thiết bị nấu chậm được ưa chuộng nhất hiện nay

Thiết bị nấu chậm có rất nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, các sản phẩm mang thương hiệu Sammic, Tây Ban Nha vẫn được giới đầu bếp yêu thích nhất. Dưới đây là một số sản phẩm tiêu biểu đến từ thương hiệu này.

Máy nấu chậm Sammic Smartvide 5

thiết bị nấu chậm sous vide

SmartVide 5 là dòng máy nấu chậm tiêu biểu của thương hiệu Sammic. Thiết bị được ứng dụng các công nghệ hiện đại, có thể hoán đổi ºC và ºF. Máy được trang bị các tính năng hiện đại như kết nối Bluetooth, cập nhật firmware, xuất kết quả nấu sau mỗi chu trình. Cách sử dụng đơn giản, chỉ cần chọn nhiệt độ và thời gian, việc còn lại sẽ được thực hiện hoàn toàn tự động. 

Máy nấu chậm Sammic SmartVide 7

thiet bi nau cham sous vide 2

Sammic SmartVide 7 là thiết bị nấu chậm có doanh số bán ra rất cao. Máy có 4 nút điều khiển, dễ dàng chuyển đổi giữa ºC và ºF. SmartVide 7 được trang bị màn hình led hiện đại và dễ sử dụng. Hệ thống kiểm soát nhiệt chính xác giúp thực phẩm chín đều, giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng.

Máy nấu chậm Smartvide 9

thiet bi nau cham sous vide 3

Smartvide 9 có dung tích tối đa là 56l, cho phép chế biến số lượng lớn thực phẩm. Đảm bảo chuẩn bị tốt số phần ăn để phục vụ thực khách vào những giờ cao điểm. Máy còn cho phép nấu nhiều thực phẩm cùng lúc, giúp tiết kiệm thời gian chế biến.

Máy nấu chậm Smartvide X

thiet bi nau cham sous vide 4

Giống các loại máy nấu chậm kể trên, Smartvide X kiểm soát nhiệt độ rất chính xác. Máy hoạt động tốt trong nhiều loại bể nấu cũng như các loại thùng chứa bất kỳ.

Máy có kết nối Bluetooth và Wifi, tạo ra những tính năng cao cấp. Có thể tạo công thức ăn dễ dàng, giám sát HACCP, cập nhật và gửi lịch sử tới email của người dùng. Thiết kế màn hình cảm ứng đặc biệt, giúp hiển thị thông tin hoạt động một cách trực quan.

Cách thực hiện kỹ thuật sous vide

Kỹ thuật nấu chậm sous vide được thực hiện như sau:

  • Trước hết, cần cho thực phẩm vào túi hút chân không, lọ/hộp rồi đậy kín. 
  • Tiếp theo, sẽ bỏ thực phẩm vào nồi nước, cài đặt nấu chậm.
  • Nếu nấu xong mà vẫn chưa sử dụng đến thực phẩm thì giảm nhiệt độ về mức dưới 3 độ C trong 2 tiếng và cho vào tủ đông để bảo quản. Khi sử dụng sẽ lấy túi thực phẩm bỏ vào nước nóng cho đạt nhiệt độ phù hợp rồi phục vụ thực khách.

thiet bi nau cham sous vide 1

Phương pháp nấu chậm sous vide phù hợp để chế biến các loại thịt mang kết cấu phức tạp. Với nền nhiệt thấp và môi trường ẩm nóng sẽ khiến mô liên kết của thịt chuyển hóa dần thành gelatin. Giúp món ăn thơm ngon, chín mềm, giữ được hương vị nguyên bản của thực phẩm.

Thời gian và nhiệt độ cho từng món ăn khi dùng máy nấu chậm

  • Đối với các loại thịt

thiet bi nau cham sous vide 6

  • Đối với hải sản

thiet bi nau cham sous vide 7

  • Rau củ, nguyên liệu khác

thiet bi nau cham sous vide 8

Bài viết đã cập nhật cho bạn đọc kỹ thuật chậm sous vide từ các đầu bếp chuyên nghiệp. Khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm về máy nấu chậm, hãy liên hệ với Bếp công nghiệp Âu Việt Catering để được hỗ trợ.