Cách vệ sinh hệ thống hút khói tại nhà đơn giản

hệ thống hút khói

Hệ thống hút khói sau một thời gian hoạt động sẽ bị bám nhiều dầu mỡ cũng như bụi bẩn. Chính vì vậy, vệ sinh sạch sẽ hệ thống này là một việc làm vô cùng cần thiết. Nó sẽ làm tăng khả năng khử mùi, cũng như không gây ra tiếng ồn khó chịu. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết được cách làm sạch hệ thống này ngay tại nhà một cách đơn giản nhất.

Tháo tấm lọc của hệ thống hút khói để vệ sinh

Đây là một trong những bước cực kỳ quan trọng của quy trình vệ sinh hệ thống hút khói ngay tại nhà. Khi tiến hành vệ sinh, dựa vào chất liệu cũng như độ bẩn, mà bạn có thể tùy ý, lựa chọn nhiều loại chất tẩy rửa khác nhau. 

hệ thống hút khói
Hệ thống hút khói nhà bếp công nghiệp

Bạn có thể dùng nước lau kính, nước rửa chén hay các dung dịch tẩy rửa chuyên dụng. Hãy tháo rời các bộ phận và ngâm chúng trong dung dịch để dầu mỡ tan ra. Dùng vòi nước mạnh xịt vào những chỗ bám bẩn, lâu rửa kỹ càng. Sau đó, dùng khăn khô mềm để lâu lại cho sạch. 

Một số dung dịch có khả năng vệ sinh, làm sạch hệ thống, bạn có thể tìm thấy trong gian bếp của mình như: giấm, chanh, baking soda, coca cola… Quá đơn giản phải không nào.

Ngâm các tấm lọc với baking soda, coca cola để vệ sinh hệ thống hút khói

Cho tấm lưới lọc vào đun sôi cùng với baking soda

  • Bạn sử dụng 1 lít nước để pha cùng với 1/2 cốc bột baking soda. Chúng sẽ tạo thành một dung dịch có khả năng tẩy đi các chất dầu mỡ vô cùng hiệu quả mà bạn không thể ngờ đến.
  • Đem tấm lưới lọc đun sôi cùng với hỗn hợp vừa tạo được trong khoảng 20-30 phút. Sau khi nhận thấy tấm lọc sáng bóng như lúc vừa mới mua thì tắt bếp.
  • Pha nước ấm cùng với xà phòng và lau chùi lại thật kỹ một lần nữa. 
vệ sinh ống hút khói
Vệ sinh hệ thống ống hút khói

Ngâm tấm lưới lọc của hệ thống hút khói trong dung dịch coca cola

  • Nhắc đến coca người ta nghĩ ngay đến một loại nước giải khát tuyệt vời. Thế nhưng, loại nước này còn có một khả nhả năng vệ sinh khá thần kỳ.
  • Bạn chỉ cần đổ coca vào chậu, sau đó, cho tấm lưới của hệ thống hút khói vào và ngâm trong 30 phút. Coca sẽ giúp làm sạch mỡ bám.
  • Tiếp đến, bạn lau lại bằng nước thường. Bề mặt của máy hút khói sẽ sáng bóng như mới.

Lưu ý: Không nên, hoặc hạn chế  sử dụng các chất tẩy rửa có tính chất ăn mòn, dễ cháy hoặc tẩy trắng mạnh để vệ sinh hệ thống hút khói tại nhà. Những chất tẩy rửa này có thể gây ăn mòn tấm lọc bằng kim loại.

Tiến hành vệ sinh kỹ các khe và mép  xung quanh quanh tấm lưới lọc

Để vệ sinh bộ phận này của hệ thống hút khói, bạn nên sử dụng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng. Nó sẽ giúp bạn lấy đi bụi bẩn, dầu mỡ bám ở khu vực các khe và mép của tấm lọc: 

  • Bạn có thể dùng Cif hoặc dầu ăn sau đó thấm vào bọt biển. Sau đó, sử dụng dung dịch này để cọ rửa những vết bẩn. Dầu thực vật được đánh giá cao ở khả năng tẩy và làm sáng. 
  • Lau lại một lần nữa với xà phòng và nước sạch là được. 
hệ thống hút khói
Vệ sinh các khe của hệ thống hút khói

Tổng vệ sinh bên ngoài và bên trong khoang máy hút khói 

Sử dụng một miếng vải ẩm, sau đó lâu khắp khoang trong và ngoài máy. Đối với vỏ máy bằng inox và kính, bạn có thể dùng nước cốt chanh hoặc vỏ chanh, dấm trắng để lâu lên các bề mặt. Nó có tác dụng làm mờ đi các vết trầy xước.

Hy vọng với những thông tin được Bếp công nghiệp Âu Việt Catering chia sẻ trên đây sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Đặc biệt, giúp bạn biết được cách vệ sinh hệ thống hút khói tại nhà với một vài bước vô cùng đơn giản. Hãy thường xuyên vệ sinh để chiếc máy hút khói  trong gian bếp luôn sạch sẽ và sáng bóng.