Kho lạnh công nghiệp – Nguyên tắc thiết kế và thi công đạt chuẩn

kho lạnh công nghiệp

Kho lạnh công nghiệp là giải pháp bảo quản thực phẩm tối ưu cho hệ thống nhà hàng, siêu thị, khu công nghiệp. Việc thiết kế và thi công kho phải tuân thủ các yếu tố kỹ thuật để đảm bảo chất lượng thực phẩm. Dưới đây là những yếu tố quan trọng cần đặc biệt chú ý khi lắp đặt kho.

Nguyên tắc cơ bản trong thiết kế kho lạnh

Yêu cầu đầu tiên thiết kế kho lạnh công nghiệp là phải đảm bảo về mặt kỹ thuật, giúp duy trì chất lượng của hàng hóa luôn ở mức tốt nhất. Dưới đây là những nguyên tắc thiết kế kho.

Kho lạnh công nghiệp
Nguyên tắc cơ bản trong thiết kế kho lạnh

Nguyên tắc về mặt bằng

Vị trí xây dựng kho phải bằng phẳng và cao ráo. Diện tích kho phải đủ rộng rãi để đáp ứng được nhu cầu bảo quản hàng hóa. Dễ dàng sắp xếp, di chuyển và lấy hàng ra khi cần. Nền kho lạnh và phòng đệm phải đảm bảo độ cao hơn mặt bằng xung quanh kho từ 0.8 – 1.4m.

Nguyên tắc về kết cấu trong thiết kế và xây dựng kho lạnh công nghiệp

Các nguyên tắc thiết kế và xây dựng kho lạnh gồm:

 • Xây dựng phòng đệm để tránh khí lạnh thất thoát ra bên ngoài. Đồng thời, hạn chế tình trạng sốc nhiệt khi nhân viên di chuyển từ ngoài vào kho. Phòng đệm có diện tích tối thiểu là 5 m2.
 • Vỏ kho lạnh sử dụng panel để tăng hiệu quả cách nhiệt. Thiết kế vỏ phải chắc chắn, có sự liên kết cao, đảm bảo không có khe hở.
 • Trần kho cần sử dụng chất liệu có màu sáng, bề mặt nhẵn để tránh hấp nhiệt từ bên ngoài.
 • Nền kho lạnh công nghiệp chắc chắn, không bị trũng, trơn trượt và chịu được tải trọng lớn.
 • Cửa kho lạnh nên được làm từ vật liệu có độ bền cao, không han gỉ, thấm nước. Đảm bảo cách nhiệt tốt, có độ kín để không bị thoát nhiệt.
kho lạnh công nghiệp
Các nguyên tắc thiết kế và xây dựng kho lạnh

Tiêu chuẩn của thiết bị làm lạnh

Khi chọn thiết bị làm lạnh cần cân nhắc hiệu quả hoạt động và độ bền. Thông qua nhu cầu bảo quản hàng hóa để có sự tính toán hợp lý. Đảm bảo khoảng cách giữa các thiết bị làm lạnh và với đồ dùng trong kho.

Những lưu ý khi xây dựng kho lạnh công nghiệp

Kho lạnh có diện tích lớn, dùng để bảo quản một lượng lớn hàng hóa nên hệ thống làm lạnh phải hiện đại. Do đó, khi xây dựng kho lạnh cần phải lưu ý.

Môi trường bảo bên trong kho lạnh

Các yếu tố môi trường như độ ẩm, nhiệt độ bên trong kho lạnh phải ổn định. Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm được bảo quản luôn ở mức tốt nhất. 

 • Nhiệt độ bảo quản phải phù hợp với từng loại sản phẩm. Nếu thời gian bảo quản lâu thì nhiệt độ phải càng thấp để tránh bị hư hỏng. 
 • Độ ẩm trong kho ảnh hưởng lớn đến trực tiếp đến chất lượng sản phẩm. Bởi độ ẩm có sự liên quan tới thành phần bên trong của thực phẩm. Tùy vào sản phẩm cụ thể mà chọn độ ẩm không khí phù hợp nhất.

Nguồn điện kho lạnh công nghiệp

Đối với loại máy có công suất dưới 5kW cần sử dụng điện 1 pha. Nếu sử dụng máy có công suất lớn thì phải dùng điện 3 pha. Những kho lạnh lớn cần bố trí nguồn điện riêng để đảm bảo hoạt động trong giờ cao điểm.

kho đông lạnh công nghiệp
Những lưu ý khi xây dựng kho lạnh công nghiệp

Bếp công nghiệp Âu Việt Catering – Đơn vị thiết kế và thi công kho lạnh chuyên nghiệp

Bếp công nghiệp Âu Việt Catering (AVC) cung cấp dịch vụ thiết kế và thi công kho lạnh công nghiệp uy tín tại TP.HCM và khu vực lân cận. Dịch vụ có các ưu điểm sau:

 • Hệ thống thiết bị sử dụng cho kho lạnh đều là hàng nhập khẩu có chất lượng cao. 
 • Giá cả cạnh tranh, mang đến cho khách hàng nhiều lợi ích.
 • Lắp đặt kho lạnh nhanh chóng, chế độ bảo hành lâu dài. 
 • AVC còn cung cấp dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa kho lạnh. Ngay khi tiếp nhận yêu cầu, nhân viên kỹ thuật sẽ đến tận nơi để khảo sát và báo giá cho khách hàng. 

Trên đây là những kiến thức cơ bản trong xây dựng kho lạnh công nghiệp dành cho bạn. Khách hàng có nhu cầu tư vấn kỹ hơn hãy liên hệ với AVC nhé.