Một số cách bố trí bếp nhà hàng thông dụng

Trước khi bạn tiến hành xây dựng một nhà hàng điều bạn quan tâm đầu tiên đó là phong cách phục vụ của nhà hàng: món ăn, không gian, đối tượng khách hàng…Những yếu tố trên sẽ quyết định bạn chọn kiểu bếp như thế nào cho phù hợp nhất để đảm bảo được hương vị món ăn, công suất phục vụ, sự cao cấp cần thiết của khu bếp. Sau đây là một số kiểu bếp nhà hàng bạn cần tham khảo:

Hoặc bạn có thể liên hệ công ty Bếp Âu Việt Catering để nhận được tư vấn từ những chuyên gia trong thiết kế bếp nhà hàng:

Hotline: 0918 68 7722 – 0917 39 7722 – info@auvietcorp.com

1. Kiểu ốc đảo

Theo cách bố trí bếp nhà hàng này các thiết bị bếp công nghiệp như lò nướng – ovens, bếp chiên – fryers, bếp nướng – grills, và các thiết bị nấu nướng cơ bản khác được bố trí tập trung tại vị trí trung tâm của khu bếp. Trong khi đó, các khu khác được bố trí xung quanh, ở phạm vi tường theo một thứ tự nhất định để đảm bảo sự dịch chuyển xoay vòng của thực phẩm, chén đĩa v.v. trong bếp.

Cách bố trí này tạo không gian mở và tạo điều kiện trao đổi, truyền đạt orders, và giám sát đồng thời . Cách bố trí bếp nhà hàng này đặc biệt phù hợp với nhà hàng có không gian lớn, tuy nhiên cũng có thể được hiệu chỉnh để phù hợp với các loại hình dạng và kích thước nhà hàng khác.

Thiết kế bếp ốc đảo

Thiết kế bếp kiểu ốc đảo

auvietcatering-island

Sơ đồ bếp kiểu ốc đảo

2. Kiểu phân khu  

Cách bố trí phân khu bếp thành các block riêng biệt với thiết bị bếp công nghiệp chính được đặt dọc theo tường. Hiển nhiên là các phân khu phải được bố trí theo một quy luật nhất định tạo sự lưu thông tốt trong bếp.

Thông tin và giám sát trong bếp nhà hàng ở cách bố trí này rất thuận tiện và dễ dàng bởi vì không gian ở giữa bếp được để trống.

Khu Chia Soạn Thực Phẩm

Bố trí bếp kiểu phân khu

auvietcatering-zoning

Sơ đồ bếp kiểu phân khu

3. Kiểu dây chuyền sản xuất

Cách bố trí bếp nhà hàng theo kiểu dây chuyền sản xuất rất phù hợp cho nhà hàng có lượng thực khách đông, yêu cầu phục vụ nhanh gọn lẹ. Mặc dù kiểu bố trí này tạo ra hiệu quả đối với nhà hàng có số lượng thắn ăn phục vụ trên thực đơn ít nhưng cần phải phục  vụ một loại thức ăn cho  một số lượng lớn khách hàng, cách bố trí bếp kiểu này còn phù hợp với nhiều loại bếp khác nhau.

Theo cách bố trí này, các thiết bị bếp công nghiệp trong khu bếp được bố trí theo hàng dọc với khu sơ chết ở vị trí đầu tiên, tiếp theo là khu chế biến và cuối cùng là khu ra hàng. Cách bố trí này giúp cho đầu bếp có thể nhanh chóng chuyển thức ăn qua các khu vực.

Điều này giúp tối ưu hóa năng suất đồng thời tạo điều kiện cho việc lưu thông, thông tin liên lạc dễ dạng. Ngoài ra, các thiết bị có thể được sắp đặt cùng nhau, giúp tiết kiệm không gian cho căn bếp.

auvietcatering_assembly_line_design

Khu bếp kiểu dây chuyền sản xuất

auvietcatering-assembly line

Sơ đồ bếp kiểu dây chuyên sản xuất

Yếu tố công năng trong thiết kế

Yếu tố công năng là yếu tố quyết định, chi phối cách bố trí thiết bị trong bếp nhà hàng. Việc chú trong đến yếu tố công năng nghĩa là người thiết kế bếp luôn phải nghĩ đến sự thuận tiện và hiệu quả khi bố trí bất kỳ thiết bị nào. Hay nói cách khác, bố trí như thế nào để thiết bị trong khu bếp phù hợp nhất và thân thiện nhất đối với người sử dụng – user-friendly.

Nguyên tắc căn bản của yếu tố công năng là đó là phải làm sao để nhân viên sử dụng ít sức lực nhất để hoàn thành một công việc trong khoảng thời gian ngắn nhất. Ví dụ như có thể bố trí bàn lạnh – counter freezer – bên cạnh bếp chiên nhúng – deep fryer. Điều này cho phép đầu bếp có thể nhanh chóng lấy thực phẩm từ bàn lạnh và đặt vào bếp chiên nhúng mà không cần một nỗ lực nào. Người đầu bếp còn chẳng cần phải bước dù chỉ một bước.

Hoặc là bố trí các bàn cao trong khu sơ chế, giúp cho người chế biến có thể thoát mái đứng chế biến mà không phải khom lung. Bố tri theo công năng thậm chí còn liên quan đến việc chiếu sáng trong khu bếp. Chiếu sáng đúng nơi, đúng chỗ tạo điều kiện cho nhân viên nhìn rõ việc họ đang làm đồng thời giảm thiểu tai nạn hay chấn thương.

Một nhược điểm của việc bố trí theo công năng là yêu tố chi phí.  Đây không hẳn là phương án rẻ nhất bởi vì việc tối ưu hóa chi phí hoạt động của khu bếp đòi hỏi một chi phí đầu tư ban đầu cao cho việc chế tạo các thiết bị bếp nhà hàng, bếp công nghiệp đặc biệt – tailor made kitchen equipments.

Với kinh nghiệm lâu năng trong lĩnh vực thiết kế và thi công bếp nhà hàng, bếp công nghiệp, Bếp Âu Việt Catering tự tin mang đến cho bạn những thiết bị bếp được thiết kế riêng – tailor made – phù hợp nhất và tối ưu nhất với giá tốt nhất cho căn bếp chuyên nghiệp của bạn.