Nguyên Lý Hoạt Động Kho Lạnh và Thông Tin Cần Biết Khi Làm Kho Lạnh Giá Rẻ

Nhu cầu làm kho lạnh ngày càng một tăng cao. Sở dĩ như vậy vì loại kho này mang lại rất nhiều lợi ích trong thực tế, giúp tiết kiệm chi phí và tăng lợi nhuận cho các doanh  nghiệp. Vậy nguyên lý hoạt động kho lạnh là gì? Cần lưu ý những gì khi làm kho lạnh giá rẻ hiện nay?

Vì sao nên cấp đông thực phẩm?

Việc cấp đông cho các loại thực phẩm mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống hàng ngày. Đầu tiên, điều này sẽ mang lại sự thuận tiện cho người tiêu dùng, đặc biệt là những người nội trợ. Khi này bạn sẽ không cần phải thường xuyên đi mua sắm các loại thực phẩm mà chỉ cần mua một lần là có thể sử dụng trong vài ngày. Tất cả là nhờ vào hệ thống bảo quản của các loại tủ đông, tủ lạnh công nghiệp. Nhờ chúng mà bạn có thể cấp đông thực phẩm trong một thời gian dài. Khi sử dụng chỉ cần giã đông là có thể chế biến như bình thường.

Nguyên Lý Hoạt Động Kho Lạnh và Thông Tin Cần Biết Khi Làm Kho Lạnh Giá Rẻ

Không chỉ vậy, việc cấp đông cho thực phẩm còn giúp lưu giữ được các chất dinh dưỡng có trong những loại thực phẩm đó trong một thời gian dài mà không cần sử dụng đến các chất bảo quản. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn về mặt thực phẩm cũng như giúp bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe con người.

Chính vì những ưu điểm nổi trội trên nên việc sử dụng các loại kho cấp đông ngày càng phổ biến hơn. Nhờ những loại kho này mà hương vị tươi ngon của thực phẩm vẫn được duy trì, các loại vi sinh vật gây bệnh bị đóng băng, không thể hoạt động được nên không thể làm thực phẩm của bạn bị hư hỏng…

Nguyên lý hoạt động kho lạnh là gì?

Nguyên lý hoạt động của kho lạnh đó là dựa trên việc sử dụng luồng không khí đối lưu cưỡng bức để làm lạnh các loại thực phẩm, hàng hóa một cách nhanh chóng. 

Để cấp đông, bảo quản những sản phẩm này, bạn chỉ cần đặt chúng lên các khay, các xe làm bằng inox chắc chắn với nhiều tầng khác nhau. Khoảng cách giữa các tầng này đủ lớn để khí lạnh tạo ra có thể lưu chuyển thông qua các kẽ hở nhất định để tác động đến các loại thực phẩm và hàng hóa đó.

Nguyên Lý Hoạt Động Kho Lạnh và Thông Tin Cần Biết Khi Làm Kho Lạnh Giá Rẻ

Thông qua các khe hở giữa các khay, các tầng mà không khí lạnh có thể tuần hoàn cưỡng bức và trao đổi nhiệt về cả 2 phía: ở trên sẽ trao đổi trực tiếp với các loại hàng hóa, thực phẩm đó trong khi ở phía dưới sẽ trao đổi thông qua các khay cấp đông và dẫn nhiệt vào sản phẩm.

Tùy thuộc vào thiết kế của từng loại kho lạnh khác nhau mà dàn máy lạnh có thể được bố trị treo trên cao hoặc đặt dưới sàn. Thông thường, với những kho lạnh có công suất lớn, dàn máy khá nặng thì sẽ ưu tiên đặt dàn lạnh dưới sàn. Trong trường hợp lắp dàn lạnh treo lên cao thì cần phải đảm bảo giá treo phải chắc chắn trên trần panel và trên các xà nhà.

Các loại thực phẩm, hàng hóa sau một thời gian đặt trong kho lạnh này sẽ bám khá nhiều tuyết. Do vậy, việc xả băng khi này cần được thực hiện. Tuy nhiên, nếu xả băng thì một lượng nhiệt lớn sẽ mất đi, gây tốn điện và thậm chí có thể làm hỏng những hàng hóa, thực phẩm trong đó. Khi này, giải pháp tối ưu nhất được đưa ra đó là tiến hành xả băng bằng nước cho dàn máy lạnh.

Thiết bị thường dùng trong kho lạnh

Các thiết bị thường dùng trong kho lạnh gồm có máy nén và bình trung gian. Máy nén thường được sử dụng ở đây đó là máy nén cấp 2.

Nguyên Lý Hoạt Động Kho Lạnh và Thông Tin Cần Biết Khi Làm Kho Lạnh Giá Rẻ

Đối với hệ thống làm lạnh 2 cấp sử dụng freon thì bình trung gian thường khá nhỏ gọn và dễ lắp đặt, ít thiết bị phụ trợ kèm theo nên thường được đặt nằm ngang. Với những kho lạnh nhỏ thì nên sử dụng bình trung gian kiểu tấm bảng của alfa Laval để vừa tiết kiệm chi phí mua sắm lại vừa đem lại hiệu quả cao trong việc sử dụng. 

Ngược lại, với những hệ thống kho lạnh lớn dùng NH3 thì lại nên ưu tiên sử dụng bình trung gian kiểu đứng với đầy đủ các thiết bị phụ trợ, thiết bị bảo vệ và an toàn.

Ngoài ra, bên trong kho lạnh còn cần đến các thiết bị khác như bình tách lỏng kiêm hồi nhiệt, vỏ kho lạnh và các thiết bị khác như thiết bị ngưng tụ, tháp giải nhiệt hay bình chứa áp cao. Trong đó, vỏ kho lạnh thường được lắp từ các tấm Panel với độ dày chừng 150mm. 

Để làm kho lạnh, bạn cần đảm bảo nền kho phải được làm bằng bê tông và có thể chịu được tải trọng lớn. Và nền kho cũng cần được xây và lót cách nhiệt. Bên cạnh đó, cần sử dụng thêm trần giả để tạo khả năng tuần hoàn gió, giúp luồng gió trong kho được luân chuyển đều và hiệu quả hơn.

Một số loại kho lạnh phổ biến hiện nay

Tùy vào từng nhu cầu bảo quản hàng hóa khác nhau mà các loại kho lạnh cũng có những cấu tạo và đặc điểm riêng. Tuy nhiên, để nói về những loại kho lạnh phổ biến nhất hiện nay thì phải nhắc tới những mẫu dưới đây.

Kho lạnh bảo quản bia

Kho lạnh bảo quản bia là công cụ không thể thiếu trong các nhà máy sản xuất bia hiên nay. Nhờ những loại kho này mà chất lượng bia luôn được đảm bảo vẹn nguyên như ban đầu.

Nguyên Lý Hoạt Động Kho Lạnh và Thông Tin Cần Biết Khi Làm Kho Lạnh Giá Rẻ

Kho lạnh bảo quản bia có 3 loại, dựa theo cách bảo quản khác nhau, gồm bảo quản nước, bảo quản khô và bảo quản vừa nước vừa khô.  Tuy nhiên, mô hình bảo quản thông dụng nhất hiện nay vẫn là bảo quản khô với việc dùng tủ lạnh cho các mô hình kinh doanh nhỏ lẻ và bảo quản trong kho lạnh ở quy mô lớn hơn.

Nhiệt độ trong các loại kho lạnh chuyên dùng để bảo quản bia là từ 0 – 2 độ C.

Kho lạnh chuyên dùng để bảo quản các loại linh kiện điện tử

Với các thiết bị linh kiện điện tử, kho lạnh cần phải đảm bảo có nguồn nhiệt độ đạt độ chính xác cao. Không những vậy, trong quá trình bảo quản loại hàng hóa này cũng cần tuân thủ tốt các quy định về độ ẩm. 

Để đảm bảo tuổi thọ cho các loại linh kiện này, việc sử dụng kho lạnh là vô cùng cần thiết. Sở dĩ như vậy vì kho lạnh sẽ giúp tránh được các tác động từ môi trường ẩm, xung tĩnh điện cao cũng như khả năng va đập vật lý có thể tác động lên loại hàng hóa đặc thù này.

Kho lạnh dùng trong lĩnh vực y tế

Trong y tế, sử dụng kho lạnh là vô cùng cần thiết. Sở dĩ như vậy vì các thành phần máu trong các bệnh viện cấp cứu nếu được bảo quản trong những chiếc kho này sẽ giúp đảm bảo quá trình điều trị luôn diễn ra suôn sẻ và hiệu quả nhất. 

Nguyên Lý Hoạt Động Kho Lạnh và Thông Tin Cần Biết Khi Làm Kho Lạnh Giá Rẻ

Tuy nhiên với kho lạnh dùng trong y tế cần đảm bảo tuân thủ rất nhiều tiêu chuẩn, ví dụ như phải đảm bảo nguồn điện áp luôn ổn định nhất, có đủ không gian để không khí lưu thông, quản lý và kiểm soát. Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng loại kho này cần phải định kỳ phá đông dàn lạnh và cần có thiết bị theo dõi ở bên ngoài để thuận tiện cho việc kiểm tra, điều chỉnh khi cần thiết.

Kho lạnh dùng để bảo quản rượu

Việc bảo quản rượu trong kho lạnh thường áp dụng với những chai rượu quý và đắt tiền. Ngoài ra, những gia đình hay sử dụng rượu với quy mô lớn sẽ thường lắp đặt kho rượu riêng để bảo quản lạnh, giúp chất lượng rượu luôn là tốt nhất.

Với những loại kho lạnh kiểu này, bạn sẽ cần phải đảm bảo được về ánh sáng, độ ẩm cũng như tính sạch sẽ tuyệt đối cho chúng.

Những điều cần biết khi làm kho lạnh giá rẻ

Kho lạnh có rất nhiều ứng dụng, có thể bảo quản nông sản, thực phẩm đông lạnh, dược phẩm hay hải sản…. Do đó để làm kho lạnh giá rẻ tốt nhất và phù hợp nhất, bạn cần xác định được chính xác loại hàng hóa định cất giữ, bảo quản trong đó để có thể lựa chọn được mẫu kho lạnh cho phù hợp.

Thông thường, các loại kho lạnh thường có mức nhiệt từ 0 đến 8 độ C. Tuy nhiên, trong trường hợp kho dùng để trữ hoặc cấp đông thì mức nhiệt này sẽ dao động từ -40 độ C đến -18 độ C.

Lưu ý khi lắp đặt kho lạnh

Trong quá trình lắp đặt kho lạnh, có một vài lưu ý mà bạn cần nắm được để đảm bảo tính hiệu quả cũng như tuổi thọ cho dòng sản phẩm này.

  • Cần lưu ý khi chọn địa điểm lắp đặt kho lạnh: Đây là yếu tố vô cùng quan trọng để đảm bảo công trình luôn hoạt động hiệu quả, bền vững nhất.
  • Cần lưu ý đến chế độ quản bảo quản trong kho lạnh: Điều này sẽ tác động đến chất lượng của sản phẩm, hàng hóa được bảo quản trong đó.
  • Cần lưu ý tới nhiệt độ bảo quản: Tùy vào từng loại hàng hóa, sản phẩm khác nhau mà mức nhiệt khi bảo quản cũng sẽ khác nhau.
  • Chú ý tới độ ẩm của không khí: Độ ẩm không khí cũng có tác động rất lớn tới chất lượng của sản phẩm. Do đó, khi lắp đặt kho lạnh, chủ kho cũng cần lưu ý tới yếu tố này.
  • Cần chú ý tới việc đưa ra phương pháp thiết kế và lắp đặt kho lạnh: Khi đã có phương pháp cụ thể, việc lắp đặt kho lạnh sẽ trở nên dễ dàng hơn, đạt hiệu quả cao hơn.

Trên đây là nguyên lý hoạt động của kho lạnh cũng như các thông tin quan trọng khác mà bạn cần quan tâm trong quá trình lắp đặt và sử dụng kho lạnh để bảo quản thực phẩm, hàng hóa. Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn sẽ có thêm kiến thức để sử dụng và vận hành kho lạnh đạt hiệu suất tốt nhất.