Nguyên tắc thiết kế bếp nhà hàng theo mô hình 1 chiều

thiết kế bếp nhà hàng

Khu vực bếp là một trong các không gian cực kỳ quan trọng trong các nhà hàng. Chính vì vậy mà việc thiết kế bếp nhà hàng luôn cần phải cẩn trọng, tính toán khoa học và tuân theo các nguyên tắc, tiêu chuẩn riêng. Đừng bỏ qua bài viết dưới đây nếu như bạn cũng đang muốn sở hữu khu bếp nhà hàng hiệu quả.

Một số đặc điểm của bếp nhà hàng

Trước khi tìm hiểu về cách thiết kế bếp nhà hàng hiệu quả, hãy cùng điểm qua một số đặc điểm chung của khu bếp nấu tại các nhà hàng ngay sau đây:

  • Khu vực nhà bếp là nơi nóng, ẩm và nhiều dầu mỡ do quá trình chế biến sinh ra. Vì vậy các thiết bị bếp nhà hàng đều phải đáp ứng tiêu chuẩn đơn giản, dễ vệ sinh, lau chùi và bảo dưỡng, bảo trì.
  • Các thiết bị được lựa chọn khi thiết kế bếp nhà hàng đều sử dụng các vật liệu được làm từ chất liệu inox không gỉ, không bám bẩn. Giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong suốt quá trình chế biến.
Thiết kế bếp nhà hàn
Một số đặc điểm của bếp nhà hàng
  • Khi thiết kế bếp cần đảm bảo hạn chế tối đa việc nhiễm bận, các công đoạn chế biến từ khâu sơ chế đến thành phẩm cần được khép kín. Mỗi công đoạn sẽ được thực hiện tại một khu chức năng riêng biệt.

Ưu điểm của khu bếp nấu vận hành theo mô hình 1 chiều

  • Một trong những ưu điểm trong việc thiết kế bếp nhà hàng theo mô hình một chiều chính là mọi hoạt động được diễn ra xuyên suốt, không bị chồng chéo.
  • Thực phẩm sẽ được lưu trữ, bảo quản khoa học, phân chia rõ ràng khu vực lưu trữ đối với thực phẩm khô và thực phẩm tươi sống.
  • Quy trình chế biến tạo vòng khép kín, đảm bảo vệ sinh từ khâu sơ chế đến chế biến và trang trí trước khi phục vụ khách hàng.
  • Bát, đĩa hay dụng cụ ăn sau khi phục vụ sẽ được chuyển đến khu vực rửa theo lối riêng, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến các công đoạn khác.
  • Các thiết bị bếp nhà hàng đều được làm từ chất liệu inox cao cấp nên có độ an toàn, vệ sinh cao.
thiết kế bếp ăn nhà hàng
Bếp ăn nhà hàng 1 chiều được thiết kế theo quy trình khép kín

Nguyên tắc thiết kế bếp nhà hàng 

Thiết kế bếp nhà hàng theo nguyên tắc một chiều sẽ giúp tiết kiệm được nguồn chi phí đầu tư thiết bị cũng như nhân lực và không gian bếp.

Khu sơ chế nguyên vật liệu

Thực phẩm sau khi chuyển từ kho bảo quản hay mới nhập về đều phải trải qua khâu sơ chế trước khi đưa vào nấu ăn. Tại bộ phận này thường bố trí các thiết bị như chậu rửa, giá đỡ, kệ đựng đồ hay các thiết bị thái, cắt, trộn,…Chính vì vậy, khi thiết kế bếp nhà hàng tại khu sơ chế, bạn cần đảm bảo sao cho các thiết bị giá nan inox và chậu rửa được bố trí liên kết với nhau 

Khu nấu nướng, chế biến món ăn

Khu vực chế biến cần đảm bảo các thiết bị được lắp đặt khoa học, thoáng đãng nhằm giúp đầu bếp thoải mái trong thao tác nấu nướng. Khu vực này cần trang bị máy hút bụi để khói và mùi thức ăn không lan cả khắp nhà bếp, cũng như thực khách bên ngoài.

thiết kế bếp nhà hàng
Thiết kế bếp nhà hàng khu nấu nướng thoải mái

Khu chia soạn phục vụ thức ăn

Trong khu vực này gồm có các thiết bị chủ yếu như: quầy hâm nóng thức ăn, các giá inox, bàn inox và các dụng cụ phân chia thức ăn. Vì là khu vực chia đồ ăn đã chế biến, nấu chín trước khi phục vụ khách hàng nên cần đảm bảo sạch sẽ, thoáng đãng,

Ngoài ra, các thiết bị bếp của khu vực này cũng cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, giữ nhiệt tốt để đảm bảo chất lượng, hương vị của món ăn.

Khu thu hồi dung cụ, vệ sinh và khử khuẩn

Các dụng cụ đựng đồ ăn cho khách sau khi đã dùng xong cần được đưa ra khu rửa riêng để vệ sinh bằng xe thu hồi chuyên dụng. Tất cả dụng cụ sẽ được làm sạch bằng máy rửa chén bán, sau đó được sấy khô trong tủ sấy. Các dụng cụ sau khi làm sạch nên được đựng trên bàn và giá đỡ inox cao ráo, thoáng.

Thiết kế bếp nhà hàng là một trong những nhân tố góp phần làm nên thành công của kinh doanh nhà hàng khách sạn. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Bếp công nghiệp Âu Việt Catering, bạn sẽ có được một khu bếp rộng rãi và và logic, hiện đại và khoa học.