Tiêu Chuẩn Nhiệt Độ Kho Đông Lạnh Theo Từng Loại Hàng Hóa

Sử dụng kho lạnh là rất cần thiết trong việc bảo quản hàng hóa, thực phẩm. Tuy nhiên tùy thuộc vào từng loại hàng hóa cần được bảo quản mà nhiệt độ kho đông lạnh cũng có những sự khác biệt riêng. Vậy nhiệt độ phù hợp khi bảo quản các loại hàng hóa, sản phẩm khác nhau trong kho lạnh là như nào? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Xem thêm: Tủ Lạnh Công Nghiệp – Tủ Mát Công Nghiệp #1 tại VN

Kho lạnh bảo quản là gì?

Kho lạnh bảo quản là một kho chuyên dùng để cất giữ, bảo quản các loại thực phẩm, nông sản, rau quả, các loại hóa chất công nghiệp, công nghiệp thực phẩm hoặc công nghiệp nhẹ…. Thiết bị này được cung cấp dàn lạnh cùng khả năng cách nhiệt tốt, giúp đảm bảo hàng hóa được lưu giữ trong đó luôn đảm bảo về mặt chất lượng.

Tiêu Chuẩn Nhiệt Độ Kho Đông Lạnh Theo Từng Loại Hàng Hóa

Hiện nay, các loại kho lạnh dùng trong công nghiệp chế biến thực phẩm được sử dụng rất rộng rãi. Phổ biến nhất là các loại kho lạnh sau:

 • Kho lạnh bảo quản thực phẩm đã qua chế biến như thịt, hải sản hoặc các đồ đóng hộp….
 • Kho lạnh bảo quản các loại rau quả, nông sản.
 • Kho lạnh bảo quản dược phẩm, các sản phẩm y tế, dược liệu.
 • Kho lạnh bảo quản bia, rượu, nước ngọt có gas.
 • Kho lạnh bảo quản các dòng sản phẩm khác….

Phân loại kho lạnh bảo quản

Kho lạnh rất đa dạng. Để phân loại kho lạnh có rất nhiều cách khác nhau, có thể dựa vào công dụng của kho hoặc nhiệt độ, dung tích chứa của kho đó…. Cụ thể như sau:

Phân loại kho lạnh theo công dụng

Dựa vào công dụng thì kho lạnh hiện có trên thị trường có thể được chia thành 6 loại chính như sau:

 • Kho lạnh sơ bộ: Đây là loại kho lạnh dùng để bảo quản tạm thời các loại thực phẩm trong các nhà máy chế biến trước khi chuyển sang một dây chuyền chế biến khác.
 • Kho lạnh chế biến: Kho lạnh này thường thấy trong các nhà máy chế biến và bảo quản thực phẩm như các nhà máy đồ hộp, nhà máy sữa…. Các kho lạnh này thường có dung tích lớn, công suất làm lạnh cao. Không những vậy, phụ tải của kho lạnh này còn thường xuyên thay đổi do hàng hóa xuất nhập thường xuyên.
 • Kho phân phối, kho lạnh trung chuyển hàng: Kho lạnh này được dùng để chuyển thực phẩm tới các khu dân cư, các thành phố để có thể dự trữ lâu dài. Những kho lạnh phân phối này thường có dung tích lớn để có thể trữ được nhiều mặt hàng cùng lúc.
 • Kho lạnh thương nghiệp: Kho lạnh này thường dùng để bảo quản thực phẩm trong hệ thống thương nghiệp, được dùng để dự trữ tạm thời các mặt hàng mà doanh nghiệp đó bán trên thị trường.
 • Kho vận tải: Kho này thường thấy trên tàu thủy, tàu hỏa hay xe ô tô. Kho lạnh vận tải thường có dung tích không lớn và chỉ có thể bảo quản hàng hóa theo tính chất tạm thời để thuận tiện cho việc di chuyển hàng từ nơi này qua nơi khác.
 • Kho lạnh sinh hoạt: Kho lạnh này thường được dùng trong các hộ gia đình, trong các nhà hàng, khách sạn. Kho thường có dung tích nhỏ.

Phân loại dựa trên nhiệt độ kho đông lạnh

Nếu dựa trên nhiệt độ bảo quản thì các loại kho đông lạnh hiện có trên thị trường sẽ được chia thành 5 loại, cụ thể như sau:

 • Kho bảo quản lạnh: Nhiệt độ của kho này thường từ -2 độ C đến 5 độ C. Ngoài ra còn tùy thuộc vào từng loại nông sản, rau quả khác nhau mà mức nhiệt có thể có sự khác biệt, ví dụ như với kho bảo quản chuối thì nhiệt độ trên 10 độ C, kho bảo quản chanh thì nhiệt độ trên 4 độ C. Loại kho này thường thấy trong việc bảo quản rau quả và nông sản.
 • Kho cấp đông: Nhiệt độ kho đông lạnh khi này tối thiểu là -18 độ C. Kho phù hợp để bảo quản các mặt hàng đã qua cấp đông, đa phần là những loại thực phẩm có nguồn gốc động vật.
 • Kho đa năng: Nhiệt độ kho đa năng tối thiểu là -12 độ C.
 • Kho gia lạnh: Nhiệt độ của kho gia lạnh thường là 0 độ C. Kho phù hợp để gia lạnh các sản phẩm trước khi chuyển sang một quy trình chế biến mới.
 • Kho bảo quản nước đá: Nhiệt độ của kho tối thiểu là -4  độ C.

Phân loại kho lạnh dựa theo dung tích chứa

Dung tích chứa của kho lạnh thường được quy thành tấn thịt (MT). Khi này, kho lạnh được chia thành rất nhiều loại, ví dụ như 50MT, 100MT, 150MT,…. phù hợp với việc chứa 50, 100, 150,…. tấn thịt.

Phân loại kho lạnh dựa vào đặc điểm cách nhiệt

Nếu dựa theo đặc điểm cách nhiệt thì kho lạnh có thể được chia thành 2 loại như sau:

 • Kho xây: Đây là loại kho bảo quản có kết cấu là kiến trúc xây dựng với bên trong là các lớp cách nhiệt. Loại kho này thường có diện tích lớn, lắp đặt khó và giá thành tương đối cao, khó tháo dỡ và di chuyển. Không những vậy, sử dụng kho xây cũng không đảm bảo tốt về mặt vệ sinh nên ít khi được dùng để bảo quản thực phẩm.
 • Kho Panel: Đây là mẫu kho được lắp ghép từ các tấm panel và được ghép với nhau thông qua khóa camlocking. Mẫu kho này thường có hình thức đẹp, gọn và giá thành rẻ hơn. Không những vậy, kho panel còn rất tiện lợi trong việc lắp đặt và tháo dỡ, thích hợp dùng để bảo quản các loại thực phẩm, nông sản, thuốc men và dược liệu.

Nhiệt độ kho đông lạnh theo từng hàng hóa cần bảo quản

Tiêu Chuẩn Nhiệt Độ Kho Đông Lạnh Theo Từng Loại Hàng Hóa

Mỗi loại hàng hóa khi cần giữ cần đến những dải nhiệt độ khác nhau. Có như vậy thì mới đảm bảo được về mặt chất lượng cho những hàng hóa đó. Vậy nhiệt độ kho đông lạnh phù hợp trong việc cất giữ và bảo quản thực phẩm, dược phẩm và các sản phẩm khác như nào?

 • Nhiệt độ kho lạnh bảo quản dược phẩm – vacxin là từ 2 độ C đến 8 độ C.
 • Nhiệt độ kho lạnh trữ đông thực phẩm: -22 độ C đến -18 độ C.
 • Nhiệt độ kho lạnh bảo quản dược phẩm: 2 độ C đến 8 độ C.
 • Nhiệt độ kho lạnh để bảo quản thực phẩm đồ nguội: -5 độ C đến 5 độ C.
 • Nhiệt độ kho lạnh trữ kem: -25 độ C đến -22 độ C.
 • Nhiệt độ kho lạnh bảo quản bánh: -5 độ C đến 5 độ C.
 • Nhiệt độ kho lạnh bảo quản hạt giống nông sản: từ 2 độ C đến 8 độ C.
 • Nhiệt độ kho lạnh bảo quản trái cây, rau củ: -2 độ C đến 12 độ C.
 • Nhiệt độ kho lạnh bảo quản các loại thủy hải sản: -22 độ C đến -20 độ C.
 • Nhiệt độ kho lạnh cấp đông 2 cấp: -40 độ C.

Những lưu ý để đảm bảo nhiệt độ kho lạnh luôn ổn định

Việc giữ cho nhiệt độ kho lạnh luôn ổn định không chỉ giúp tiết kiệm chi phí điện năng mà còn giúp các hàng hóa, sản phẩm cất giữ trong đó luôn có chất lượng tốt nhất, tránh hư hại. Do đó, trong quá trình vận hành và sử dụng loại kho này, bạn cần lưu ý để đảm bảo mức nhiệt độ trong kho luôn được giữ ở mức phù hợp nhất với từng nhu cầu khác nhau.

Để làm được điều này, bạn có thể sử dụng hệ thống quạt chắn gió để chặn khí nóng bên ngoài không tràn vào trong. Ngoài ra, với các loại kho lớn, bạn có thể sử dụng phòng đệm để ngăn không khí. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tận dụng những thiết bị đơn giản hơn để đảm bảo nhiệt độ trong kho luôn ổn định, ví dụ như cửa tò vò hay màn nhựa….

Lắp đặt kho lạnh ở đâu uy tín?

Để lắp đặt kho lạnh có chất lượng tốt, cho hiệu quả cao trong việc bảo quản hàng hóa, điều quan trọng là bạn phải tìm được đơn vị chuyên cung cấp các loại kho lạnh uy tín. Đến với công ty TNHH sản xuất AVC, quý khách sẽ nhận được những sản phẩm chất lượng nhất, đáp ứng các tiêu chuẩn trong và ngoài nước. Không những vậy, kho lạnh do công ty AVC cung cấp còn được trang bị những hệ thống tiên tiến, chất lượng nhất, đảm bảo sự tiện ích lớn nhất khi đến tay của người tiêu dùng.

Trên đây là những thông tin về nhiệt độ kho đông lạnh liên quan tới từng hàng hóa, sản phẩm khác nhau. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ lựa chọn được cho mình loại kho lạnh phù hợp nhất cũng như có thêm kiến thức để bảo quản các loại hàng hóa, nông sản của mình một cách hiệu quả nhất.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH Sản xuất AVC

Showroom HCM: 37 Trần Quý Khoách, phường Tân Định, Quận 1, TP. HCM.

Showroom Đà Nẵng: 252 Điện Biên Phủ, phường Thanh Hà, Hội An, Quảng Nam.

Hotline: 1900 0054 – Di động: 096 1213 577

Website: https://auvietcatering.com/

Mail: info@auvietcorp.com