Sử dụng bếp nướng công nghiệp như thế nào đúng cách và an toàn?

Bếp nướng dùng gas berjaya

Làm thế nào để sử dụng các thiết bị bếp an toàn, hiệu quả luôn là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm. Đặc biệt là đối với bếp nướng công nghiệp thì việc nắm rõ cách sử dụng là rất cần thiết để đảm bảo an toàn. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng lò nướng công nghiệp đúng cách, hiệu quả nhất. Hãy cùng khám phá ngay thôi nào!

Một số lưu ý trước khi vận hành bếp nướng công nghiệp

Việc sở hữu hệ thống điện đạt chuẩn trước khi vận hành bếp công nghiệp là rất cần thiết. Đừng bỏ qua những lưu ý dưới đây để có được hệ thống lò nướng công nghiệp hiệu quả, an toàn.

Các điều kiện cần thiết khi lắp đặt hệ thống bếp nướng công nghiệp

  • Đảm bảo nguồn điện cấp cho các bếp đủ.
  • Kiểm tra đã lắp đặt đầy đủ các phụ kiện tay nắm cửa đi kèm với bếp chưa
  • Nguồn điện tại nơi lắp đặt cần phải lớn hơn hoặc bằng 80% nguồn điện ghi trên thông số kỹ thuật của bếp.
  • Đối với điện áp 380V, loại 3 dây 3 pha thì nên sử dụng thêm aptomat hoặc cầu dao 3 pha 3 tiếp điểm 70A. Đấu 3 đầu dây đỏ L, xanh L, vàng L vào 3 đầu dây fa hay dây nóng. Nếu có dây tiếp địa thì đấu nối đầu xanh-vàng còn lại vào đây. Với những trường hợp không trang bị sẵn hệ thống dây tiếp địa thì bạn có thể nối với một cọc bằng sắt cao 400mm và đóng xuống đất.
  • Vị trí đặt bếp nướng công nghiệp cần bằng phẳng, khô ráo.
lò nướng công nghiệp
Bếp nướng công nghiệp đối lưu

Quy trình kiểm tra cần thiết trước vận hành lò nướng công nghiệp 

Dưới đây là các bước cần kiểm tra trước khi tiến hành đóng điện cho lò nướng công nghiệp mà bạn cần thực hiện. Nếu tất cả đều bình thường thì bạn có thể vận hành lò nướng ngay.

  • Bước 1: Hãy kiểm tra lại tất cả các điểm đấu nối.
  • Bước 2: Kiểm tra lại aptomat trong lò (nếu có) để đảm bảo luôn ở trạng thái đóng.
  • Bước 3: Cuối cùng, đừng quên kiểm tra lại cầu chì xem có bị nứt hay vỡ hay không để đảm bảo an toàn cho quá trình vận hành.

Những lưu ý quan trọng để sử dụng bếp nướng công nghiệp hiệu quả nhất

Để có thể sử dụng hiệu quả các thiết bị nướng thì bạn cần phải nắm rõ một số lưu ý sau đây:

Chất liệu khi cho vào bếp nướng

Chỉ nên sử dụng các thiết bị được chế tạo bằng chất liệu chuyên dụng cho lò nướng như nhôm, inox hay thủy tinh chịu được nhiệt độ cao. Tuyệt đối không nên sử dụng hộp nhựa, xốp hay túi nilon,…Bởi những dụng cụ này có thể phản ứng với thức ăn, gây nguy hại cho sức khỏe người dùng.

Vị trí đặt lò nướng

Nên đặt bếp nướng công nghiệp tại những vị trí thuận tiện cho việc quan sát thức ăn bên trong, thao tác đưa thức ăn vào cũng như lấy thức ăn ra. Bếp cần được đặt cách tường tối thiểu 10cm, điều này nhằm đảm bảo tản nhiệt tốt, tránh nơi ẩm ướt, vị trí dễ bắt lửa,…

Điều chỉnh lò nướng ở nhiệt độ thích hợp

Mỗi món ăn sẽ có một chế độ nướng riêng biệt, nên bạn cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với từng món để đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, việc này còn giúp bạn tránh lãng phí nguồn điện trong quá trình nấu nướng.

Bếp nướng công nghiệp
Bếp nướng công nghiệp 1 tầng Bejaya

Bật lò trước khi nướng

Để đảm bảo thức ăn được chín đều hơn thì bạn nên bật bếp nướng công nghiệp từ 10 đến 15 phút trước khi đưa thức ăn vào. Ngoài ra, không nên mở bếp nướng liên tục để tránh thất thoát nhiệt độ làm ảnh hưởng đến món ăn.

Thường xuyên vệ sinh bếp nướng

Vì trong quá trình nướng sẽ có dầu mỡ, gia vị bám vào các khoang và thành bếp nên bạn cần thường xuyên vệ sinh bếp nướng. Bạn có thể dùng khăn ẩm kèm với dung dịch vệ sinh hoặc baking soda pha loãng để làm sạch các vết bẩn. Sau đó, sử dụng khăn sạch lau bếp đến khi nào hết mùi thức ăn là được. 

Riêng đối với về mặt bên ngoài của lò, bạn nên dùng khăn mềm đã thấm xà bông để lau sạch nó, lưu ý là không được để nước chảy vào lò.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Bếp công nghiệp Âu Viêt Catering đã giúp bạn nắm được cách sử dụng bếp nướng công nghiệp an toàn, hiệu quả. Từ đó có thể chế biến thật nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.