Thi công bếp ăn công nghiệp – Nguyên tắc và quy trình đạt chuẩn

bếp ăn công nghiệp

Hiệu quả hoạt động của bếp công nghiệp chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi phương án thiết kế và thi công. Vậy, nguyên tắc thiết kế và thi công bếp ăn công nghiệp là gì? Cùng Âu Việt Catering tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Nguyên tắc thiết kế bếp ăn công nghiệp

Thiết kế, thi công bếp công nghiệp cần tuân thủ các nguyên tắc cơ bản để đảm bảo công năng sử dụng. Các yếu tố này được chia sẻ như sau. 

bếp ăn công nghiệp
Bếp ăn công nghiệp

Thiết kế, thi công bếp ăn công nghiệp

Trong thi công bếp công nghiệp thì đây là nguyên tắc quan trọng cần phải lưu ý. Quy trình bếp một chiều có nghĩa phải thuận lợi khi sử dụng, đồng thời đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Quá trình thi công cần tuân thủ bản vẽ, thực hiện đúng yêu cầu của bản thiết kế bếp.

Không gian bếp phù hợp mục đích sử dụng

Bếp nhà hàng, khách sạn khác với bếp ăn trường học hay xí nghiệp. Mỗi căn bếp sẽ có những đặc điểm riêng để đáp ứng tốt mục tiêu công việc. Vì thế khi thiết kế lắp đặt cần tính toán đến nhu cầu sử dụng. Tận dụng tối đa không gian để bố trí cho phù hợp.

Diện tích các khu vực phải phù hợp nhu cầu sử dụng

Bếp công nghiệp bao gồm nhiều khu vực như khu sơ chế, khu chế biến, khu lưu trữ thực phẩm, khu làm vệ sinh,… Do đó, cần tính toán diện tích từng khu vực cân đối và phù hợp với tổng thể căn bếp. Tùy vai trò của từng khu vực mà bố trí hợp lý để đảm bảo nhu cầu sử dụng.

thiết kế bếp công nghiệp
Thiết kế không gian bếp ăn phù hợp nhu cầu sử dụng

Ưu tiên cho không gian bếp chính

Bếp công nghiệp có công suất lớn nên thường sử dụng từ 1 – 2 đầu bếp chính trở lên. Khi thiết kế bếp ăn công  nghiệp cần đảm bảo không gian cho đầu bếp chế biến món ăn. Bên cạnh đó, thiết bị và đồ dùng cần được trang bị đầy đủ. Không gian di chuyển đủ rộng rãi, tránh bị cản trở trong quá trình làm việc.

Quy trình thi công bếp ăn công nghiệp

Để quá trình lắp đặt bếp công nghiệp diễn ra thuận lợi phải có một quy trình cụ thể. Các bước thi công được thực hiện như sau.

Tìm hiểu nhu cầu sử dụng bếp của khách hàng

Đây là bước cực kỳ quan trọng giúp đánh giá chính xác nhu cầu sử dụng bếp. Các yếu tố cần tìm hiểu gồm, công suất bếp công nghiệp, công năng sử dụng, chi phí đầu tư, quy mô hệ thống,… Từ đó sẽ tư vấn cho khách hàng phương án thiết kế và thi công hiệu quả nhất.

Khảo sát thực tế

Bước tiếp theo, đơn vị thi công sẽ cử nhân viên xuống để khảo sát thực tế. Thực hiện công đoạn khảo sát hiện trạng, đo đạc thực tế, tìm hiểu vị trí thiết kế và lắp đặt bếp. 

Tư vấn – Thiết kế bếp ăn công nghiệp

Từ kết quả khảo sát thực tế, kết hợp với yêu cầu của khách hàng, đơn vị thi công sẽ tư vấn phương án thiết kế phù hợp. Lên bảng thiết kế lắp đặt bếp hoàn chỉnh và gửi cho khách hàng duyệt. Sau đó, sẽ lên bản thiết kế điện, nước phù hợp với công trình.

bếp ăn công nghiệp

Lập dự toán kinh phí thi công bếp ăn công nghiệp

Việc lập dự toán kinh phí giúp khách hàng có sự chuẩn bị tốt nhất về mặt tài chính. Việc này có vai trò quan trọng giúp quá trình thi công diễn ra thuận lợi.

Tiến hành thi công bếp

Sau khi thống nhất phương án thiết kế, lắp đặt và hoàn thành việc ký kết hợp đồng thì công đoạn thi công sẽ được tiến hành. Hệ thống thiết bị được lắp đặt đúng bản vẽ đã lên. Cuối cùng sẽ nghiệm thu chất lượng và bàn giao cho khách hàng.

Bài viết đã cung cấp cho bạn đọc nguyên tắc và quy trình chuẩn trong thi công bếp ăn công nghiệp hiện nay. Để được tư vấn cụ thể hãy liên hệ với Bếp công nghiệp Âu Việt Catering, đơn vị thiết kế lắp đặt bếp công nghiệp uy tín và chuyên nghiệp nhất hiện nay.