Thi công bếp công nghiệp Cần Lưu Ý Những Vấn Đề Gì?

Bếp công nghiệp là khái niệm rất quen thuộc hiện nay, được sử dụng rất nhiều trong các khu công nghiệp, các nhà hàng, khách sạn và trường học. Trong quá trình thi công bếp công nghiệp cần phải đạt những yêu cầu gì? Cần lưu ý những vấn đề gì? Hãy cùng Âu Việt Catering tìm hiểu chi tiết hơn về những vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Bếp công nghiệp là gì?

Bếp công nghiệp được sản xuất dựa theo các tiêu chuẩn khắt khe với mục đích nấu nướng, chế biến thực phẩm để phục vụ nhu cầu của nhiều người ăn cùng lúc. So với các loại bếp ăn gia đình thì bếp công nghiệp có quy mô lớn hơn nhiều. Không những vậy, những loại bếp này còn cần phải đạt được các tiêu chuẩn và cần được trang bị những vật dụng cần thiết để đảm bảo thao tác nấu nướng nhanh hơn, giúp phục vụ được nhiều người hơn cùng một lúc.

Thi công bếp công nghiệp Cần Lưu Ý Những Vấn Đề Gì?

Bếp ăn công nghiệp thường rất phổ biến tại các trường học bán trú, các trường mầm non, các bệnh viện, văn phòng, nhà hàng, khách sạn hay khu tiệc cưới. Để đảm bảo vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm, những khu bếp này thường được thiết kế một chiều và được phân chia thành các khu riêng biệt để dễ dàng hơn trong việc quản lý và vận hành.

Tiêu chuẩn của bếp ăn công nghiệp

Như đã nói ở trên, bếp ăn công nghiệp thường được chia thành nhiều khu để thuận tiện hơn trong việc sử dụng. Cụ thể, các phân khu thường gặp trong bếp ăn công nghiệp gồm có:

 • Khu sơ chế: Khu này sẽ gồm chậu rửa, giá để đồ cùng các thiết bị sơ chế và thái lát rau củ, quả.
 • Khu gia công: Khu vực này sẽ chịu trách nhiệm thái, băm thịt, nhào bột, nặn bột, ướp gia vị hay viên thịt….
 • Khu chế biến: Khu vực này thường dùng để xào nấu, hấp, hầm, chiên hoặc nướng với các loại bếp tương ứng….
 • Khu soạn đồ, ra đồ: Khu vực này gồm chậu rửa, giá inox, bàn inox và xe đẩy chờ sẵn.
 • Khu rửa bát và diệt khuẩn: Khu vực này sẽ gồm chậu rửa, các giá thang inox nhiều tầng cùng tủ diệt khuẩn bát đĩa,..

Các khu vực này trong bếp cần được bố trí các thiết bị sao cho thật hợp lý, giúp tiết kiệm cả về không gian lẫn chi phí. Không chỉ vậy, những khu vực này cần phải đảm bảo không được làm ảnh hưởng tới không gian chung của bếp, không gây mùi khó chịu và đặc biệt là phải đảm bảo vệ độ an toàn trong quá trình sử dụng, vận hành.

Thi công bếp công nghiệp Cần Lưu Ý Những Vấn Đề Gì?

Để đảm bảo an toàn về vấn đề vệ sinh thực phẩm, các hệ thống bếp công nghiệp hiện nay đều ưu tiên sử dụng các thiết bị bếp inox công nghiệp. Sở dĩ như vậy vì chúng có độ bền cao và rất dễ vệ sinh. Một số thiết bị inox phổ biến dùng trong bếp công nghiệp gồm có bàn sơ chế inox, bàn inox chế biến thức ăn, bàn ra đồ ăn, xe đẩy inox…

Bên cạnh đó, các bếp ăn công nghiệp này còn ưu tiên sử dụng các thiết bị khác để rút ngắn thời gian chế biến như thiết bị tạo nhiệt và hơi nóng để đun, nấu thực phẩm, thiết bị sơ chế, thiết bị bảo quản thực phẩm….

Tóm lại, một bếp ăn công nghiệp cần đạt được các tiêu chuẩn như sau:

 • Cần có thiết bị tạo nhiệt và hơi nóng chuyên dùng để đun nấu và nướng thực phẩm…
 • Có thiết bị sơ chế để thực hiện việc cắt, chặt, thái hay xay nhỏ thực phẩm.
 • Sử dụng các thiết bị bằng inox như bàn inox, giá inox….
 • Sử dụng các thiết bị lạnh, đông để bảo quản thực phẩm.
 • Sử dụng các thiết bị nấu nướng và giữ nóng thực phẩm sử dụng nhiên liệu điện.

Những căn bếp công nghiệp đáp ứng những tiêu chí trên sẽ khiến khách hàng hài lòng và tin tưởng hơn.

Thi công bếp công nghiệp cần Lưu Ý vấn đề gì? 

Để đảm bảo hiệu suất và độ an toàn cao, việc thi công bếp công nghiệp cần lưu ý những vấn đề sau:

Cần đảm bảo sự đơn giản trong việc bố trí các gian bếp công nghiệp

Một trong những yêu cầu quan trọng trong việc thi công bếp công nghiệp đó là phải đảm bảo được sự đơn giản trong căn bếp đó. Để làm được điều này, bạn cần lựa chọn những thiết bị công nghiệp hợp lý cũng như cần bố trí chúng một cách phù hợp, tiện lợi.

Cần chú ý đến sự linh hoạt khi thiết kế bếp công nghiệp

Sự linh hoạt tồn tại trong các căn bếp công nghiệp sẽ giúp nhân viên và đầu bếp trong đó hoạt động có hiệu quả hơn. Do đó, trong quá trình thiết kế, thi công bếp công nghiệp, bạn cần quan tâm đến những vấn đề như thay đổi thực đơn, thêm món mới hay thuê thêm nhân viên…. Phải đảm bảo những sự thay đổi trên không khiến căn bếp trở nên xáo trộn.

Sử dụng mô hình bếp dễ giám sát

Đây cũng là một yêu cầu quan trọng không kém khi thi công, lắp đặt bếp công nghiệp. Để có được điều này, bạn cần lưu ý đến việc thiết kế không gian bếp dạng mở, ít vách ngăn cũng như cần lựa chọn mô hình bếp công nghiệp hợp lý.

Thi công bếp công nghiệp Cần Lưu Ý Những Vấn Đề Gì?

Cần chú ý tới hiệu quả của không gian bếp

Không gian bếp ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng hoạt động của cả gian bếp. Do đó, việc bố trí bếp hợp lý, lựa chọn những thiết bị bếp phù hợp sẽ tăng hiệu suất làm việc, giúp rút ngắn thời gian chế biến, nấu nướng…

Cần phân chia hiệu quả nguyên liệu và nhân sự

Đây cũng là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua khi tiến hành lắp đặt bếp công nghiệp. Việc phân chia các khu vực một cách hợp lý, tránh sự va chạm, tách biệt giữa các khu vực đồ sống, đồ chín và khu vực vệ sinh là điều vô cùng cần thiết.

Cần đảm bảo việc vệ sinh dễ dàng

Vấn đề vệ sinh cũng là yếu tố rất quan trọng trong gian bếp. Do đó, bạn cần lưu ý tới vấn đề lắp đặt hút mùi bếp công nghiệp cũng như hệ thống vỉ thoát sàn. Không những vậy, nên ưu tiên lựa chọn những thiết bị bếp dễ lau chùi, vệ sinh, ít bị gỉ sét. 

Bên cạnh đó, việc lắp đặt hệ thống bồn rửa và chậu rửa công nghiệp cũng cần được bố trí một cách hợp lý nhất.

Trên đây là các thông tin liên quan tới việc thi công bếp công nghiệp. Để tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này cũng như có được sự hỗ trợ kịp thời, nhiệt tình nhất khi lắp đặt, thiết kế bếp ăn công nghiệp, mời bạn liên hệ tới Công ty TNHH sản xuất AVC theo địa chỉ sau:

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH Sản xuất AVC

 • Showroom HCM: 37 Trần Quý Khoách, phường Tân Định, Quận 1, TP. HCM.
 • Showroom Đà Nẵng: 252 Điện Biên Phủ, phường Thanh Hà, Hội An, Quảng Nam.
 • Hotline: 1900 0054 – Di động: 096 1213 577
 • Website: https://auvietcatering.com/
 • Mail: info@auvietcorp.com