Thiết kế mô hình bếp ăn nhà hàng hiện đại

bep an nha hang 3

Nhà hàng là mô hình kinh doanh ẩm thực cao cấp với những món ăn đòi hỏi quy trình chế biến phức tạp. Chính vì thế, thiết kế bếp ăn nhà hàng cần đảm bảo yêu cầu để phục vụ thực khách tốt nhất. Trong bài viết dưới đây, Bếp công nghiệp  Âu Việt Catering (AVC) sẽ giới thiệu đến bạn đọc mô hình bếp ăn nhà hàng đúng chuẩn.

Vì sao nên thiết kế bếp ăn nhà hàng theo mô hình hiện đại?

Có thể nói, hiệu quả kinh doanh nhà hàng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ hoạt động của nhà bếp. Việc thiết kế bếp chuyên nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng, không chỉ nâng cao hiệu suất lao động mà còn giúp công việc làm bếp trở nên nhẹ nhàng hơn.

Bếp ăn nhà hàng
Thiết kế bếp ăn nhà hàng hiện đại

Một căn bếp chuyên nghiệp được đánh giá bởi các tiêu chí sau:

  • Đảm bảo tính linh hoạt trong quá trình phục vụ thực khách.
  • Không gian thông thoáng, các khu vực được bố trí hợp lý.
  • Đảm bảo sự thoải mái cho nhân viên nhà bếp trong quá trình chế biến món ăn.
  • Không gian bếp sang trọng, được trang bị tất cả các thiết bị bếp nhà hàng thiết yếu.
  • Thiết kế hiện đại, tạo được ấn tượng tốt đối với khách hàng. Nhận được đánh giá tích cực về chất lượng dịch vụ ẩm thực.
  • Thiết bị nhà bếp đáp ứng được các yêu cầu khắt khe trong hoạt động ẩm thực và vệ sinh thực phẩm.

Hiện nay, thực khách có xu hướng tìm kiếm dịch vụ ẩm thực mang tính chất đặc biệt. Vì vậy, hệ thống bếp được đầu tư hoàn thiện là yêu cầu cơ bản để mang lại thành công trong kinh doanh.

Cách bố trí mô hình bếp ăn nhà hàng hiện đại

Với mục đích phục vụ một lượng lớn thực khách, thiết kế bếp nhà hàng có những đặc điểm riêng. Tuy nhiên, thiết kế bếp ăn nhà hàng hiện nay đều tuân thủ theo quy trình một chiều. Nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động chế biến thực phẩm cũng như khâu phục vụ. Mỗi khu vực trong nhà bếp đảm nhận một vai trò riêng, chúng có sự hỗ trợ cho nhau.

Bếp nhà hàng
Cách bố trí bếp ăn nhà hàng hiện đại

Mô hình bếp chuẩn cần đảm bảo các khu vực sau:

Khu nhập hàng, kho hàng

Khu vực này được sử dụng cho việc lưu trữ nguyên liệu, thực phẩm và vật dụng nấu ăn. Các loại thức ăn tươi và khô đều lưu trữ tại đây, được bảo quản theo tiêu chuẩn.

Khu sơ chế

Tất cả nguyên liệu và thực phẩm đều được làm sạch và sơ chế tại khu vực này. Các bếp ăn nhà hàng thường sơ chế một lớn nguyên liệu, lưu lượng di chuyển rất lớn. Do đó, cần bố trí khoảng không rộng rãi để đảm bảo nhu cầu làm việc.

Thiết bị được trang bị cho khu sơ chế gồm có chậu rửa inox, kệ inox, bàn sơ chế, máy cưa xương, máy thái thực phẩm,…

Khu bếp chính

Món ăn phục vụ thực khách sẽ được chế biến tại bếp chính. Khu vực này có các loại thiết bị hỗ trợ như tủ cơm, bếp chiên công nghiệp, bếp Âu, bếp Á,… Cách bố trí cần phù hợp để thuận lợi cho quá trình chế biến thực phẩm của đầu bếp.

Khu bếp ăn nhà hàng
Khu bếp chính

Khu chia suất

Thực phẩm sau khi làm chín sẽ được di chuyển đến nơi chia suất ăn để trình bày lên chén, dĩa. Khu vực này thường bố trí gần bếp chính để tránh mất thời gian. Các loại thiết bị có trong khu chia suất gồm có tủ giữ nóng thức ăn, bàn inox, kệ inox,…

Khu dọn rửa thu gom

Thu gom và làm sạch chén, dĩa là hoạt động cuối cùng trong quy trình phục vụ thực khách. Khu vực dọn rửa cần có chậu rửa, kệ inox, xe gom thức ăn,… Ngoài ra, một số nhà hàng cao cấp còn được trang bị máy rửa chén để nâng cao hiệu suất làm việc.

Trên đây là thông tin giới thiệu thiết kế mô hình bếp ăn nhà hàng chuyên nghiệp. Để được tư vấn cụ thể hãy nhanh tay gọi đến tổng đài 1900 0054 của Bếp công nghiệp Âu Việt Catering ngay nhé.